Kombucha và Kefir là hai dòng nước uống lên men mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và một số ý kiến cho rằng hai dòng nước này giống nhau, tuy nhiên, Kombucha và Kefir có những sự khác biệt về nguyên liệu, hương vị và quy trình lên men. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những sự khác biệt của hai dòng nước này và những lợi ích mà Kombucha và Kefir mang lại cho người dùng.
- Quá trình hình thành của trà Kombucha và Kefir
Trà Kombucha được làm từ trà, vi khuẩn và đường. Quá trình lên men của trà Kombucha diễn ra trong thời gian dài, để có thể hình thành thành công lên men trà Kombucha người bán sẽ dùng Scoby (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men) với trà xanh hoặc trà đen. Sau đó, sẽ là khoảng thời gian quan trọng đó là tiến hành “nuôi” hỗn hợp này trong khoảng thời gian từ 10 -14 ngày và trong suốt thời gian đó, đường được thêm vào để tạo hương vị ngọt ngào hơn và cung cấp “thức ăn” cho Scoby. Con giống Scoby sẽ dần hình thành và phát triển cùng với quá trình lên men của Kombucha. Đến một khoảng thời gian nhất định, cả hai loại này sẽ tạo thành một lớp màng giống như nấm trên bề mặt chất lỏng (đây là lý do Kombucha còn được gọi là “trà nấm”), hình thành axit lactic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, xuất hiện nồng độ cồn và khí làm cho đổ uống Kombucha có ga. Hình dạng Scoby khá dày, hình tròn và màu đục với mùi nhẹ như giấm. Sau khi loại bỏ Scoby, chất lỏng còn lại chính là Kombucha. Từ con giống Scoby vừa tạo ra, có thể tiếp tục sử dụng để sản xuất thêm nhiều Kombucha.
Qúa trình lên men của Komcha (Ảnh: Internet)
Thành phần chính để tạo nên Kefir không phải là từ hạt ngũ cốc như mọi người thường nghĩ mà thành phần chính trong Kefir được hình thành từ hỗn hợp men và vi khuẩn được liên kết với nhau cùng protein sữa và đường phức hợp được gọi là polysaccharide và những hạt này được thêm vào sữa và để trong 18-24 giờ để lên men. Khi quá trình lên men hoàn tất, các hạt Kefir sẽ được loại bỏ khỏi chất lỏng và có thể tái sử dụng. Chất lỏng còn sót lại chính là Kefir. Bên cạnh đó, còn có Kefir nước, được làm bằng cách sử dụng hạt Kefir với nước dừa hoặc nước lọc và thêm đường hay nước quả thay cho sữa. Kefir nước không phổ biến bằng Kefir làm từ sữa truyền thống, tuy nhiên lại rất dễ uống và giải khát giống nước ngọt có ga và là một lựa chọn nước có ga lành mạnh cho cả gia đình.0
Kefir và quá trình lên men từ nấm Kefir (Ảnh: Internet)
- Công dụng của trà Kombucha
Trà Kombucha không chỉ chứa men vi sinh mà còn mang lại những lợi ích của loại trà trong trà xanh và trà đen giàu chất chống oxy hóa mạnh, là những hợp chất chống lại tác hại của các gốc tự do có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Ngoài ra, khi sử dụng trà Kombucha làm từ trà xanh và đen có thể có tác dụng chống ung thư, thúc đẩy quá trình giảm mỡ và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các hợp chất trong Kombucha như axit axetic và các hợp chất khác có hoạt tính kháng khuẩn, có thể giúp tiêu diệt các sinh vật có khả năng gây hại trong cơ thể. Hơn nữa, Kombucha có thể có tác dụng bảo vệ gan. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng kombucha có khả năng giảm độc tính cho gan do hóa chất độc hại gây ra, trong một số trường hợp lên đến 70%.
- Công dụng của nước Kefir
Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch
Trong nấm Kefir có chứa biotin và folate, đây là 2 dưỡng chất có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho người dùng. Theo các nhà khoa học cho biết: Nấm kefir có đặc tính chống viêm mạnh, do đó, việc sử dụng nấm kefir sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng và bệnh hen suyễn hiệu quả. Thêm vào đó, đối với những người thường xuyên mất ngủ, nấm kefir còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như cải thiện rối loạn thần kinh.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Nấm Kefir là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Việc sử dụng nấm Kefir không chỉ giúp thúc đẩy quá trình hấp thu các dưỡng chất dễ dàng và hiệu quả mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng… Nhờ tác dụng loại bỏ hại khuẩn và đảm bảo cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, nấm kefir còn giúp bảo vệ đường ruột rất hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe hệ xương khớp
Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc cơ thể được cung cấp đủ lượng canxi và vitamin K2 sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương khớp đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả. Vừa hay trong nấm Kefir không chỉ là nguồn cung cấp canxi mà còn chứa hàm lượng vitamin K2 dồi dào. Các nghiên cứu trên động vật gần đây cũng cho thấy nấm kefir có khả năng làm tăng sự hấp thụ canxi, từ đó tăng mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương hiệu quả.
Làm đẹp da
Trên thực tế, các vấn đề về tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến da như phát ban, mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vảy nến… Trong khi đó, nấm Kefir lại có khả năng sản sinh ra các lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe làn da. Thêm vào đó, hàm lượng carbonhyrate có trong nấm kefir lại có khả năng thúc đẩy quá trình lành thương ngoài da rất tốt.
Hiện nay, không nhiều nơi sử dụng và kinh doanh hai dòng thức uống này vì quy trình sản xuất khá phức tạp và quy trình bảo quản cần hiểu rõ để đảm bảo quá trình lên men sẽ ra được sản phẩm chứa nhiều lợi khuẩn cho sức khỏe. Tại Kendra Coffee đây lại được xem là hai dòng thức uống được nhiều khách hàng yêu thích và có phản hồi tốt về hương vị của cả hai loại thức uống, với công thức và quy trình sản xuất được chính tay chị quản lý tạo nên. Nên đây được xem là hai dòng nước uống phổ biến trong menu của nhà Kendra Coffee. Hãy ghé ngay Kendra ngay hôm nay để cùng thưởng thức hai dòng nước uống đặc biệt này hoặc hiện nay Kendra Coffee đã có mặt trên ứng dụng Grab Food để tiện phục vụ quý khách hàng.
Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại Website: Kendra Coffee hoặc truy cập Instagram: Kendra Cafe và Facebook: Kendra Cafe
📌: 112 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
⏰: Mở cửa từ 6:30 - Đóng cửa lúc 18:30
☎️: 0888 425 886
Bài viết được tổng hợp từ nguồn Internet.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.