Trà Kombucha đã tồn tại từ khá lâu, với các phương thức truyền thống trà Kombucha được biết đến là một trong những loại trà cung cấp hàm lượng men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Không như những loại trà thông thường, trà Kombucha có khả năng ngăn ngừa lão hóa da, chống lại một số vi khuẩn có hại trong cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh cho con người. Những để dùng trà Kombucha một cách hiệu quả và có ích cho cơ thể thì không phải ai cũng biết, hãy cùng khám phá những lợi ích của trà Kombucha và cách sử dụng trà Kombucha hiệu quả trong bài viết dưới đây!
1. Kombucha giúp giảm cân hiệu quả
Kombucha được tạo nên từ trà xanh và có chứa hàm lượng polyphenol, các chất chống oxy hóa giúp đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, cải thiện mức cholesterol và kiểm soát được lượng đường trong máu. Ngoài ra, trà xanh giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú. Bên cạnh đó, khi làm Kombucha chỉ có một lượng đường nhất định cho quá trình lên men, lượng đường này thấp hơn rất nhiều so với các loại nước có gas hoặc các loại đồ uống thể thao khác, nên đây là lựa chọn tuyệt vời trong cắt giảm calo tiêu thụ và lượng đường nạp vào cơ thể.
2. Kombucha chứa chất chống oxy hóa
Kombucha là thức uống lên men chứa nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các phân tử gây tổn thương cho tế bào của cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên và đồ uống giúp bổ sung hàm lượng các chất tốt hơn so với các thực phẩm chức năng. Kombucha chứa nhiều probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, chức năng gan cùng sức khoẻ tổng thể.
3. Kombucha có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic, cũng có nhiều trong giấm. Giống như các polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.
Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.
4. Kombucha có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của bệnh tim mạch bằng cách giảm LDL (cholesterol xấu) và HDL (cholesterol tốt), chỉ trong vòng 30 ngày. Bên cạnh đó, việc sử dụng trà đặc biệt là trà xanh sẽ giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, đây được xem là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống, đây là một lợi ích mà trà kombucha cũng có thể mang lại.
Tóm lại, Kombucha được chứng minh cải giảm LDL cholesterol và tăng HDL cholesterol ở chuột. Điều này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý tim mạch.
5. Kombucha có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh lý này được đặc trưng bởi sự đột biến tế bào và tăng trưởng tế bào không kiểm soát.
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư do nồng độ polyphenol cao trong trà và chất chống oxy hóa cao. Cơ chế của các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, người ta nghĩ rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy sự chết tế bào ung thư theo chương trình.
Vì lý do này, không có gì đáng ngạc nhiên khi những người uống trà ít có khả năng phát triển một số loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, liệu kombucha có bất kỳ tác dụng chống ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác nhận. Vì vậy, các nghiên cứu về vấn đề này cần được chính minh và tìm hiểu nhiều hơn. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy kombucha có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu cao cấp hơn để tìm hiểu vấn đề này.
Sử dụng Kombucha như thế nào để tối ưu hiệu quả?
Kombucha được biết đến có chứa hàm lượng lợi khuẩn có lợi cho cơ thể, tuy nhiên việc sử dụng trà Kombucha không đúng cách có thể sẽ không phát huy được công dụng tối ưu của trà. Chính vì vậy, cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng trà
Kombucha và một số lưu ý khi sử dụng trà Kombucha như sau:
- Uống trước khi ăn 10-15p đối với người không đau dạ dày, mỗi bữa 120ml
- Uống sau ăn hoặc uống trong bữa ăn giúp hỗ trợ tiêu hoá.
- Kiểm soát khẩu phần ăn, tập luyện và kết hợp ăn uống, hạn chế uống đồ ngọt/ các loại bánh ngọt.
Hiện nay, trên thị trường các sản phẩm trà Kombucha khá phổ biến hoặc bạn cũng có thể tự chế biến tại nhà. Tuy nhiên, cần đảm bảo quy trình bạn làm đúng cách và bảo quản đúng để trà phát huy được tác dụng. Kombucha bị nhiễm bẩn hoặc lên men quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Kombucha tự làm tại nhà cũng có thể chứa tới 3% cồn. Lựa chọn an toàn hơn là bạn nên mua kombucha tại cửa hàng hoặc trực tuyến và trà Kombucha cũng đã có mặt tại Kendra Coffee với qui trình chế biến tự làm tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh và một sản phẩm Kombucha chất lượng.
Sử dụng trà Kombucha đúng cách mang lại nhiều lợi ích
Mọi thông tin chi tiết có thể xem tại Website: Kendra Coffee hoặc truy cập Instagram: Kendra Cafe và Facebook: Kendra Cafe
📌: 112 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
⏰: Mở cửa từ 6:30 - Đóng cửa lúc 18:30
☎️: 0888 425 886
Bài viết được tham khảo từ Healthline.com
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.